Cách vẽ một con cá da trơn – Hướng dẫn từng bước

Có hàng ngàn loài cá khác nhau sinh sống ở biển, sông và các vùng nước khác trên khắp thế giới.

Mỗi loài cá này đều độc đáo theo cách riêng của chúng và chúng có đủ hình dạng và kích cỡ.

Một số loài cá chắc chắn trông độc đáo hơn những loài khác, và đó là trường hợp của cá da trơn. Loài cá độc đáo này có vẻ ngoài thực sự khác biệt khiến nó nổi bật so với những loài cá khác.

Vì điều này, cá da trơn đã xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau, và chúng thậm chí còn được đặc trưng trong các tín ngưỡng và thực hành tâm linh khác nhau.

Về cơ bản, có nhiều lý do khiến người ta phải học cách vẽ một con cá da trơn.

Tuy nhiên, nó có thể rất phức tạp, chủ yếu là do những con cá này độc đáo như thế nào. Nó làm cho chúng nổi bật, nhưng nó cũng khiến chúng khó vẽ hơn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua 6 bước về cách tạo bản vẽ cá da trơn của riêng bạn.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách vẽ các chi tiết nhỏ hơn, tô màu cho bức vẽ của bạn và thậm chí thêm một số chi tiết và ý tưởng bổ sung.

Tất cả điều này và hơn thế nữa sẽ xuất hiện trong hướng dẫn này, vì vậy hãy sẵn sàng cho một niềm vui vẽ yên tĩnh khi chúng tôi chỉ cho bạn cách tái tạo loài cá nổi tiếng này trong tác phẩm nghệ thuật của riêng bạn.

Cách vẽ một con cá trê

Cách vẽ một con cá da trơn – Hãy bắt đầu!

Bước 1

Cách vẽ một con cá trê bước 1

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ không chỉ tạo ra một mô tả đơn giản về một con cá trê. Thay vào đó, nó sẽ ở một tư thế khá năng động.

Vì vậy, bạn có thể muốn sử dụng một cây bút chì nhẹ và vẽ một số hình và đường nét thô để chuẩn bị.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách vẽ một đường lượn sóng để xác định tư thế của cơ thể cá. Khi bạn đã vẽ xong, bạn có thể vẽ một phiên bản rất thô của con cá trê.

Điều này có thể được thực hiện với các hình dạng và chi tiết rất cơ bản, nó không nhất thiết phải khớp với phiên bản cuối cùng của bản vẽ.

Lập kế hoạch này có thể giúp bạn khi bạn bắt đầu thêm các chi tiết và yếu tố chính xác hơn.

Sau đó, chúng ta có thể bắt đầu vẽ đầu của con cá da trơn này. Như bạn sẽ thấy trong các hình ảnh sau của hướng dẫn, phần đầu của cá da trơn là phần riêng biệt của nó.

Nó có hình dạng rất đặc biệt, và đó là một yếu tố giúp tạo cho cá trê một vẻ ngoài độc đáo. Dòng cho phần này của cá rất cụ thể, vì vậy hãy chắc chắn xem kỹ hình ảnh tham khảo.

Đường cong lên, sau đó nhúng vào trong chỉ để tăng lên và sau đó lại giảm xuống. Bạn sẽ nhận thấy rằng có một khoảng trống lớn ở đáy của hình dạng đầu này.

Đó sẽ là nơi mà môi của con cá trê này sẽ đi tới, nhưng chúng tôi sẽ thêm nó vào trong bước tiếp theo, vì vậy hãy tiếp tục khi bạn đã sẵn sàng.

Bước 2: Vẽ môi cho chú cá trê này

Cách vẽ một con cá trê bước 2

Một đặc điểm khác biệt của cá da trơn là đôi môi lớn của nó. Nó có vẻ giống như một chi tiết đơn giản để thêm vào, nhưng điều này thực sự có thể chứng tỏ là khá phức tạp.

Đôi môi có hình dạng rất đặc biệt, nếu vẽ không khéo sẽ khiến loài cá trê này trông rất kỳ quặc. Như đã đề cập trước đó, đôi môi sẽ lấp đầy khoảng trống mà chúng ta để lại ở phần gốc của hình đầu.

Một lần nữa, bạn có thể muốn sử dụng bút chì để vẽ đôi môi này trước khi vẽ bằng bút mực hoặc bút chì màu đậm hơn. Trong hình ảnh tham khảo, bạn sẽ thấy rằng mỗi môi là hình dạng riêng biệt của nó.

Chúng ta sẽ vẽ môi trên trước, và nó được vẽ bằng một đường lượn sóng. Cụ thể hơn, nó được vẽ bằng hai đường lượn sóng chạy song song với nhau.

Kết quả sẽ giống như hình chữ M kéo dài. Môi trên này phải lấp đầy hoàn toàn khoảng trống còn lại ở gốc đầu.

Sau đó, chúng ta có thể thêm môi dưới. Môi này sẽ có hình dạng rất khác so với môi đầu tiên.

Trong khi môi đầu tiên có hình dạng gợn sóng, thì đây sẽ là một đường cong mượt mà hơn. Có một gợn sóng rất nhẹ với nó, nhưng nó mượt mà hơn nhiều.

Khi bạn đã vẽ môi dưới này, hãy thêm một vài chi tiết nhỏ bên trong miệng để hiển thị lưỡi của cá trê. Sau đó, chúng ta có thể chuyển sang bước 3 của hướng dẫn, nơi chúng ta sẽ thêm phần thân của cá trê.

Bước 3: Thêm đường viền cơ thể cho con cá trê này

Cách vẽ một con cá trê bước 3

Chúng tôi sẽ bổ sung khá nhiều trong bước tiếp theo của hướng dẫn cách vẽ một con cá da trơn, vì vậy hãy thực hiện từ từ. Trong bước này, bạn sẽ vẽ gần như toàn bộ cơ thể của cá da trơn.

Điều này sẽ hơi phức tạp, vì vậy đây là lúc bạn sẽ thực sự được hưởng lợi từ việc vẽ một hình hướng dẫn bằng bút chì, nếu bạn thực hiện theo gợi ý đó. Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách vẽ một chiếc vây nhỏ ở bên phải của con cá da trơn.

Vây này sẽ kết nối trực tiếp với đường viền đầu và nó sẽ có phần đế mỏng với một vây rộng hơn được kết nối với nó. Sau đó, bạn có thể thêm một số đường thẳng vào phần rộng hơn của vây để tạo họa tiết.

Tiếp theo, chúng ta sẽ kéo dài một đường cong và dài từ vây này để làm bụng cá trê. Khi đó, trên lưng cá trê sẽ có hai chiếc vây nhỏ.

Chúng sẽ được vẽ bằng một số đường viền cong mà cực điểm là một đầu nhọn ở phía trên bên phải. Mỗi vây này cũng sẽ có một số đường kết cấu trên chúng.

Tiếp theo, bạn có thể vẽ mặt còn lại của cơ thể cá trê, phần này sẽ có một đường rất giống với phần bên phải của cơ thể.

Vẽ thêm một đường cong xuống lưng cá da trơn, sau đó kết thúc bằng một chiếc vây thò ra từ bên dưới.

Bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi chưa vẽ đuôi hoặc các chi tiết vây khác, nhưng chúng sẽ sớm xuất hiện. Nói về điều này, hãy chuyển sang bước 4 khi bạn đã sẵn sàng.

Bước 4: Bây giờ vẽ các vây và râu còn lại

Cách vẽ một con cá trê bước 4

Trong bước này, chúng tôi sẽ thêm các chi tiết phác thảo cuối cùng cho bản vẽ cá da trơn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bước thứ năm, nơi bạn sẽ thêm một số chi tiết và nét vẽ cuối cùng.

Tuy nhiên, chúng ta đừng vượt lên chính mình và tập trung vào phần còn lại của các phác thảo. Trong bước này, chúng ta sẽ thêm một trong những khía cạnh đặc biệt nhất của cá da trơn, râu của nó.

Cá trê nổi tiếng với bộ râu dài và bồng bềnh kéo dài từ khóe miệng. Chúng có thể được thêm vào bằng cách sử dụng một số đường cong mà đỉnh điểm là một đầu nhọn ở cuối mỗi đường.

Bạn càng tạo ra những thứ này thì càng tốt! Bạn có thể mô phỏng giao diện của chúng trong hình ảnh tham khảo của chúng tôi hoặc làm cho chúng chảy theo các hướng khác nhau nếu bạn thích.

Tiếp theo, chúng ta sẽ vẽ ba đường đơn giản kéo dài từ cằm của cá da trơn, chúng sẽ tạo ra các loại râu cho cá. Sau đó, chúng tôi sẽ vẽ các vây còn lại.

Đầu tiên, vẽ một chiếc vây nhỏ, nhọn ở phía bên tay phải của cá trê. Sau đó, chúng ta có thể kết thúc với vây đuôi lớn ở cuối con cá.

Vây đuôi này sẽ kết nối trực tiếp với khoảng trống mà chúng ta để lại ở cuối đuôi cá da trơn và nó sẽ được vẽ bằng một số đường cong có phần lõm ở giữa.

Cuối cùng, kết thúc phần vây đuôi bằng một số đường họa tiết nữa. Có rất nhiều việc phải làm, nhưng nếu bạn dành thời gian cho nó và theo dõi sát sao hình ảnh tham khảo thì bạn sẽ hiểu rõ về nó!

Sau đó, bạn đã sẵn sàng kết thúc với một số chi tiết cuối cùng trong bước tiếp theo.

Bước 5: Vẽ các chi tiết cuối cùng cho con cá trê này

Cách vẽ một con cá trê bước 5

Bước thứ năm này của hướng dẫn không chỉ là thêm các chi tiết cuối cùng của thiết kế của chúng tôi mà còn là một số ý tưởng và chi tiết bổ sung mà bạn có thể nghĩ ra.

Trước tiên, hãy tập trung vào các chi tiết mà chúng tôi có cho phiên bản của mình. Hãy bắt đầu với một cái gì đó đơn giản; mắt cá da trơn.

Đây sẽ là một vòng tròn màu đen đơn giản với một điểm phản chiếu nhỏ màu trắng trên đó. Sau đó, một số đường cong trên khuôn mặt sẽ thêm một số kết cấu cho khu vực này.

Để tạo vẻ ngoài của vảy trên loài cá trê này, bạn có thể vẽ nhiều đường cong, rất nhỏ bên trong đường viền cơ thể.

Chúng tôi giữ những thứ này khá tối thiểu, nhưng bạn có thể thêm nhiều thứ khác nếu muốn.

Khi bạn đã vẽ những chi tiết này, bạn đã hoàn thành thiết kế! Tại thời điểm này, bạn cũng có thể tiếp tục và xóa bất kỳ đường bút chì nào bạn đã sử dụng để lên kế hoạch cho bản vẽ này.

Trước khi chuyển sang bước cuối cùng, bạn có thể thêm một số chi tiết và ý tưởng bổ sung của riêng mình. Một cách để làm điều này là thêm một số con cá vào hình ảnh.

Đây có thể là một con cá trê khác hoặc có thể là loài cá khác mà bạn thích. Cho dù bạn có làm điều đó hay không, việc vẽ nền cho bản vẽ của bạn cũng có thể thú vị.

Đây có thể là một cái ao, dòng sông hoặc bất kỳ khung cảnh nào khác mà bạn thích. Đây chỉ là một số cách bạn có thể cá nhân hóa bản vẽ này, nhưng còn nhiều cách khác nữa!

Sau đó, khi bạn hài lòng với nó, chúng ta có thể chuyển sang bước cuối cùng, nơi chúng ta sẽ thêm một số màu để hoàn thành bản vẽ này.

Bước 6: Bây giờ, hoàn thành với một số màu sắc cho con cá trê này

Cách vẽ một con cá trê bước 6

Cá da trơn không được biết đến là loài cá sặc sỡ nhất thế giới. Trên thực tế, cách phối màu của chúng khá đơn giản và trong thực tế, chúng thường có nhiều màu xám khác nhau.

Trong thiết kế này, chúng tôi sử dụng tông màu xám nhạt giúp cá trông dịu dàng hơn. Mặc dù chúng tôi chỉ sử dụng màu xám, nhưng bạn sẽ thấy rằng chúng tôi đã sử dụng khá nhiều sắc thái khác nhau.

Phần lớn cá có màu xám nhạt, nhưng chúng tôi đã thêm một số điểm nổi bật có màu xám đậm hơn trên một số vùng nhất định của cá. Những thứ này giúp cung cấp một số hình dạng và bóng râm cho cá.

Bạn có thể thực hiện một kỹ thuật tương tự cho bản vẽ của riêng mình ngay cả khi bạn không chọn các màu giống nhau. Bạn có thể làm cho màu xám đậm hơn để trông chân thực hơn, nhưng bạn cũng không nhất thiết phải nhắm đến chủ nghĩa hiện thực.

Thay vào đó, bạn có thể thích chọn một số màu sáng hơn. Điều này có thể dẫn đến một cái nhìn phong cách hơn cho bản vẽ của bạn và có thể rất bắt mắt.

Khi bạn tô màu, bạn có thể muốn ở trong các phương tiện nghệ thuật mà bạn đã quen. Tuy nhiên, có thể rất vui khi thử một cái gì đó mới!

Ví dụ: nếu bạn không thường sử dụng sơn màu nước thì đó có thể là một phương tiện tuyệt vời cho bản vẽ này. Tuy nhiên, đây chỉ là một ví dụ và còn nhiều ví dụ khác mà bạn có thể sử dụng.

Điều đó tùy thuộc vào bạn, vậy bạn sẽ chọn màu sắc và phương tiện nào để hoàn thành bức vẽ của mình?

Bản vẽ cá da trơn của bạn đã hoàn thành!

Bạn đã làm một công việc tuyệt vời khi thực hiện hướng dẫn này về cách vẽ một con cá trê! Có một số chi tiết khó và phức tạp cần khắc phục ở đây, vì vậy bạn nên tự hào vì đã tạo ra một bức vẽ tuyệt vời như vậy.

Bây giờ bạn đã hoàn thành bức vẽ con cá da trơn này, bạn có thể tiếp tục vui vẻ bằng cách thêm các ý tưởng và ý tưởng bổ sung của riêng bạn để hoàn thành bức tranh.

Bằng cách này, bạn có thể tạo ra thứ gì đó hoàn toàn độc đáo từ những gì chúng tôi trình bày trong hướng dẫn. Thật thú vị khi xem những người khác nhau giải thích cùng một thiết kế như thế nào!

Với ý nghĩ đó, chúng tôi khuyến khích bạn chia sẻ bản vẽ đã hoàn thành của mình trên các trang Facebook và Pinterest của chúng tôi.

Đây là cách tốt nhất để thể hiện tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của bạn và chúng tôi rất muốn xem kết quả ra sao.

Chúng tôi chắc chắn rằng nó trông tuyệt vời!

Làm thế nào để vẽ một con cá da trơn hướng dẫn từng bước

Leave a Reply