Hướng dẫn cho người mới bắt đầu vẽ Anime & Manga

Hướng dẫn này là một giới thiệu về những điều cơ bản của vẽ với trọng tâm là phong cách anime và manga. Nó cung cấp các mẹo để tiếp cận quá trình vẽ theo đúng cách và gợi ý một số bài tập thân thiện cho người mới bắt đầu để giúp bạn bắt đầu.

Để biết danh sách những thứ khác bạn có thể học sẽ giúp bạn vẽ anime và manga bạn có thể kiểm tra:

Mẹo về cách học vẽ Anime & Manga

Hướng dẫn này bao gồm phần đầu tiên của danh sách đó (Khái niệm cơ bản về Vẽ).

1. Thực hiện bản vẽ đường sáng đầu tiên

Phác thảo để làm sạch vẽ mắt anime
Phác thảo để làm sạch vẽ mắt anime

Vẽ bằng cách sử dụng các vạch sáng trước và sau đó lần theo dấu vết của chúng bằng các vạch tối hơn một khi bạn chắc chắn rằng mọi thứ đều ở đúng vị trí. Điều này đặc biệt hữu ích cho các bản vẽ lớn hoặc phức tạp hơn.

Các vạch sáng sẽ dễ xóa hơn nếu bạn mắc lỗi và dễ thực hiện hơn (bạn không phải ấn mạnh vào bút chì để bàn tay của bạn sẽ bớt mỏi hơn).

Ngay cả khi vẽ kỹ thuật số, trước tiên vẫn là một ý tưởng tốt để tạo một bản phác thảo và đi qua nó với các đường kẻ sạch hơn sau đó.

Theo dõi các dòng của riêng bạn cũng sẽ hoạt động như một bài tập khác để giúp ổn định bàn tay của bạn.

Hãy thử và vẽ với càng ít dòng càng tốt. Nếu bạn mắc lỗi với dòng đầu tiên của mình, bạn có thể thêm nhiều dòng cho đến khi bạn tìm đúng dòng nhưng không viết nguệch ngoạc hoặc vẽ thêm các dòng chỉ vì lợi ích của nó. Nếu bạn mắc quá nhiều lỗi, hãy xóa phần đó trong bản vẽ của bạn.

2. Hướng dẫn sử dụng / Dây chuyền xây dựng

Thi công đường nét khi vẽ anime
Thi công đường nét khi vẽ anime

Sử dụng các dòng hướng dẫn để giúp mình vẽ. Ví dụ: nếu bạn muốn vẽ một đầu / mặt đối xứng từ chế độ xem trước, trước tiên bạn có thể vẽ một đường ngang mặc dù ở giữa nơi bạn muốn vẽ mặt. Dòng này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng cả hai nửa của khuôn mặt đều có chiều rộng. Sau đó, bạn có thể vẽ một đường ngang (hoặc một vài đường) để giúp bạn đảm bảo rằng cả hai mắt và cả hai tai đều ở cùng một cấp độ.

Để vẽ các kiểu đầu khác nhau của anime, hãy xem:

Làm thế nào để vẽ các phong cách khác nhau của đầu & khuôn mặt Anime

3. Lên kế hoạch cho bản vẽ của bạn và vẽ lớn hơn đến nhỏ hơn

Thứ tự vẽ hình lớn đến nhỏ
Thứ tự vẽ lớn đến nhỏ

Ước tính tỷ lệ của bạn trước khi bạn bắt đầu vẽ. Bạn có thể thấy rằng trong ví dụ trên, cô gái cao 6 1/2 đầu (vì các nhân vật anime có xu hướng có đầu lớn hơn trong quan hệ với cơ thể của họ sau đó là người thật). Bằng cách so sánh kích thước của các bộ phận hoặc đối tượng khác nhau trong bản vẽ của bạn với nhau, bạn sẽ ít có khả năng mắc lỗi.

Bất kể những gì bạn đang vẽ bắt đầu với các hình dạng lớn hơn đầu tiên. Bạn không cần phải luôn bắt đầu với hình dạng lớn nhất tuyệt đối nhưng chắc chắn không bắt đầu với các chi tiết nhỏ hơn.

Nếu bạn vẽ một người, hãy bắt đầu bằng đầu và đi xuống phần còn lại của cơ thể. Đừng vẽ các chi tiết nhỏ hơn như các đặc điểm trên khuôn mặt cho đến khi bạn có hình dạng của toàn bộ cơ thể.

Vẽ theo cách này sẽ giúp việc sửa lỗi dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ: nếu bạn vẽ hoàn toàn đầu với tất cả các chi tiết của các đặc điểm trên khuôn mặt thì bạn có thể thấy rằng cơ thể không thực sự phù hợp với khu vực vẽ của bạn. Sau đó, bạn sẽ phải bắt đầu lại và vẽ lại toàn bộ khuôn mặt một lần nữa.

Một số lỗi này có thể dễ sửa hơn nếu vẽ kỹ thuật số nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên học vẽ theo đúng thứ tự.

Để biết thêm về vẽ cơ thể anime bạn có thể xem:

 • Làm thế nào để vẽ một nữ sinh Anime trong 6 bước
 • Làm thế nào để vẽ cơ thể nam cơ bắp Anime từng bước
 • Làm thế nào để vẽ một Anime Guy Body Hướng dẫn từng bước
 • Làm thế nào để vẽ một cậu bé Anime toàn thân từng bước

4. Giữ các phần khác nhau trong bản vẽ của bạn trong cùng một giai đoạn hoàn thành

Vẽ ví dụ nhất quán với đôi mắt anime
Vẽ ví dụ nhất quán với đôi mắt anime

Hãy thử và giữ các đối tượng khác nhau trong bản vẽ của bạn trong cùng một trạng thái hoàn thành. Ví dụ, nếu bạn đang vẽ mắt hơn là vẽ hình dạng bên ngoài của mỗi mắt và sau đó vẽ hình dạng của mỗi mống mắt. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ có nhiều khả năng nhận thấy nếu cái đầu tiên không đúng chỗ và bạn sẽ chỉ cần thực hiện theo dõi lại một chút nếu bạn mắc lỗi (tương tự như ví dụ trước).

Để biết thêm về vẽ mắt anime, xem:

 • Làm thế nào để vẽ mắt Anime và biểu hiện mắt
 • Hướng dẫn vẽ mắt nữ Anime
 • Cách vẽ mắt Anime & Manga Nam

5. Vẽ những thứ bị ẩn

Phác thảo những phần ẩn của bản vẽ anime
Phác thảo những phần ẩn của bản vẽ

Đôi khi, đó là một ý tưởng tốt để vẽ những thứ bị ẩn bởi thứ khác.

Trong ví dụ trên, một số phần của đầu và mặt sẽ bị tóc che giấu trong bản vẽ cuối cùng nhưng bạn vẫn có thể muốn vẽ các hình dạng cơ bản của chúng và xóa chúng sau. Lý do cho điều này là để đảm bảo vị trí chính xác của các phần có thể nhìn thấy. Ví dụ, bằng cách vẽ một ánh sáng của mắt thứ hai, bạn sẽ có thể kiểm tra khoảng cách giữa hai mắt sẽ giúp bạn đảm bảo rằng mắt nhìn thấy được đặt chính xác. Bạn cũng có thể vẽ hình dạng bên ngoài của tai để ước tính khối lượng tóc cần để che chúng.

Để vẽ khuôn mặt theo phong cách anime, hãy xem:

 • Làm thế nào để vẽ đầu và khuôn mặt của một cô gái Anime
 • Hướng dẫn vẽ nhân vật Anime
 • Làm thế nào để vẽ một cô gái Anime dễ thương từng bước
 • Hướng dẫn vẽ đầu & mặt 8 bước của Anime Boy
 • Hướng dẫn vẽ đầu & mặt 8 bước của Anime Woman

6. Làm bài tập vẽ

Là một nghệ sĩ mới bắt đầu, bạn thực sự có thể hưởng lợi từ một số bài tập khá đơn giản về vẽ đường và hình dạng hình học cơ bản. Những bài tập này sẽ giúp ổn định bàn tay của bạn và huấn luyện bạn nhìn thấy (và tránh) những sai lầm phổ biến .

Bạn có thể làm những việc này trong khoảng 10-15 phút một lần.

Bài tập vẽ đường thẳng

Bài tập vẽ đường thẳng
Bài tập vẽ đường thẳng

Các bài tập cơ bản nhất là vẽ các đường thẳng theo các hướng khác nhau. Vẽ các đường ngang, dọc và chéo mà không xoay khu vực vẽ của bạn (giấy, máy tính bảng, v.v.).

Bài tập vẽ đường cong

Bài tập vẽ đường cong
Bài tập vẽ đường cong

Ngoài các đường thẳng thực hành vẽ các đường cong theo các hướng khác nhau và cố gắng để có đường cong đẹp và mịn mà không bị giật hoặc biến sắc. Giống như đối với bài tập đường thẳng không xoay khu vực vẽ của bạn.

Bài tập vẽ hình cơ bản

Bài tập vẽ hình cơ bản
Bài tập vẽ hình cơ bản

Thực hành vẽ các hình cơ bản như hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình bầu dục, hình chữ nhật, vv.

Hãy thử và vẽ mỗi hình chỉ với một nét mỗi bên. Vẽ hình tròn và hình bầu dục bằng một đường liền nét từ đầu đến cuối.

Đừng lo lắng nếu hình dạng của bạn không xuất hiện đúng, chỉ cần thử và cải thiện hình dạng tiếp theo.

Bài tập vẽ hỗn hợp

Bài tập vẽ hình và đường
Bài tập vẽ hình và đường

Bạn cũng có thể kết hợp các bài tập vẽ. Ví dụ, bạn có thể vẽ một hình vuông hơn bên trong nó vẽ các đường đi từ góc này sang góc khác theo sau là hai đường nữa đi qua điểm giao nhau của các đường đó theo sau là vẽ một vòng tròn bên trong hình vuông ban đầu. Nhưng không giống như bài tập trước, vẽ vòng tròn này một phần tư tại một thời điểm.

Ngoài tất cả các lợi ích trước đây, bài tập này cũng thực sự tốt cho việc học cách vẽ các hình đối xứng.

Đầu anime từ cấu trúc hình dạng cơ bản
Đầu anime từ cấu trúc hình dạng cơ bản

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy một đầu kiểu anime có thể được chia thành ba hình đơn giản. Điều tương tự thường có thể được thực hiện với các bộ phận khác của cơ thể và các đối tượng khác. Bạn không cần phải thực sự rút ra tất cả những điều này mỗi khi bạn muốn vẽ một cái gì đó nhưng đó là một ví dụ tốt cho lý do tại sao học vẽ hình cơ bản có thể rất hữu ích.

7. Nghiên cứu phong cách Anime

Anime cô gái dưới kính lúp
Hiểu phong cách anime

Để làm cho nghệ thuật trông giống như anime và manga, bạn phải hiểu đặc điểm xác định của chúng. May mắn thay, có rất nhiều hướng dẫn ở đây trên AnimeOutline để giúp bạn nghiên cứu những phong cách này. Chỉ cần xem phần Hướng dẫn Vẽ Anime & Manga và chọn bất cứ thứ gì bạn thích vẽ.

8. Kiểm tra lỗi

Anime cô gái vẽ lật
Lật vẽ để thấy lỗi

Nếu bạn gặp khó khăn khi phát hiện ra những sai lầm của mình, hãy lật ngược bản vẽ của bạn hoặc giữ nó lên một tấm gương. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một phối cảnh tươi mới của người Viking làm cho việc nhìn thấy chúng dễ dàng hơn.

Đối với những người mới bắt đầu thường mắc lỗi khi vẽ anime (và sửa lỗi cho họ), hãy xem:

Những sai lầm thường gặp khi vẽ Anime & Manga

Phần kết luận

Làm các bài tập và áp dụng các mẹo được đề xuất ở trên sẽ giúp bạn có những điều cơ bản khi vẽ anime. Một khi bạn có một bàn tay khá vững vàng với khả năng kiểm soát tốt bút hoặc bút chì, bạn có thể chuyển sang các khía cạnh nâng cao hơn của bản vẽ. Chúng bao gồm những thứ như phối cảnh, màu sắc và bóng. Đối với một số điều cơ bản trên tất cả những điều này xem các hướng dẫn sau:

 • Hướng dẫn vẽ phối cảnh cho người mới bắt đầu và nó liên quan đến Anime như thế nào
 • Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chọn màu sắc khi vẽ Anime & Manga
 • Làm thế nào để che một khuôn mặt Anime trong ánh sáng khác nhau

Đối với một đề xuất về những điều có thể giúp bạn học vẽ anime, hãy xem:

Mẹo về cách học vẽ Anime & Manga

Leave a Reply